Áo dài - vẻ đẹp của giá trị cùng thời gian.

Được xem là quốc phục của Việt Nam, trải qua dòng thời gian lịch sử, áo dài đã có nhiều biến hóa, thay đổi phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Cho dù bị ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa từ phương Đông đến phương Tây, áo dài vẫn mang nét riêng của mình để không thể bị lẫn lộn với kiểu dáng khác.

Từ một chiếc áo dài lùng thùng, áo dài được cải tiến thành áo dài cách tân có hai thân mặc kèm quần thay cho váy. Đến những năm 50, áo dài đã được định hình và trở thành một thiết kế truyền thống. Đến những năm 60 – 70, áo dài một lần nữa được cách tân với vạt ngắn hơn, phóng khoáng hơn, thoải mái hơn… Đến ngày nay, thiết kế hai vạt dài trở lại và được chị em phụ nữ đón nhận.

Với thiết kế đơn giản, những mẫu áo dài thời xưa được may với hai tông màu chủ đạo đen hoặc trắng.

Vẫn giữ những đường nét đơn giản, nhưng có thêm trang trí hoa văn trên vải làm cho áo dài thêm sang trọng.
Hình ảnh chiếc áo dài, khăn đóng đã gắn liền với cuộc sống của người dân từ nông thôn cho đến thành thị. Theo lệ thường, mỗi khi làng nước có việc hệ trọng, gái trai ra đình đều vận khăn đóng áo dài. Gái thì áo dài hoa, đầu đội khăn gấm; trai thì áo dài nhiễu đen, đầu quấn khăn đóng đen (có nơi gọi là khăn xếp), bậc cao niên trưởng thượng thì áo và khăn đỏ có in hình chữ “Thọ”, còn lũ trẻ nhỏ thì áo dài xanh, đỏ, vàng trông rất ngộ nghĩnh và đẹp mắt… Nói chung, áo dài không phân biệt hèn sang, già trẻ, ai ai cũng đều có thể mặc được, đặc biệt là trong các dịp lễ tiết quan trọng, nhất là dịp Tết đến xuân về. Bộ áo dài khăn đóng, gái mặc thì thướt tha, thùy mị; trai mặc thì nền nã, trang nghiêm. Chính vì vậy mà trong các việc lớn như giỗ chạp, ma chay, cưới xin, hội làng, ngày Tết… người ta đều dùng đến nó.

Màu sắc hoa văn ngày càng đa dạng và phong phú
Có thể thấy trải qua nhiều giai đoạn phát triển, áo dài sau khi được cách tân đã hướng đến sự tiên lợi, thoải mái cho người phụ nữ, khiến họ cảm thấy năng động hơn vì có thể mặc áo dài đi làm mà vẫn giữ được sự nữ tính cần thiết. Việc cách tân áo dài được diễn ra liên tục và gắn bó trong đời sống của người phụ nữ Việt Nam qua nhiều thời kỳ khác nhau. Áo dài cũng đã đi vào tiềm thức của mỗi người phụ nữ Việt Nam hiện đại dù họ làm bất kể ngành nghề gì, công việc nào và địa vị xã hội ra sao.

Hai vạt áo dài được cắt ngắn, giúp người mang tiện lợi trong việc di chuyển.
Quốc phục dự thi của Á hậu Thúy Vân tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế 2015. 
Cho dù bị ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa từ phương Đông đến phương Tây, áo dài vẫn mang nét riêng của mình để không thể bị lẫn lộn với kiểu dáng khác. Chiếc áo dài ngày càng được cải tiến theo nhiều kiểu lạ và đẹp với nhiều màu sắc khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của chiếc áo dài hai tà.

Share on Google Plus

About Giày 365

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét